Xử Lý Môi Trường, Xử lý khói thải lò hơi (nồi hơi) công nghiệp

Xử Lý Môi Trường, Xử lý khói thải lò hơi (nồi hơi) công nghiệp

Ngày đăng: 12/06/2023 02:46 PM

  Xử lý khói thải lò hơi (nồi hơi) công nghiệp là vấn đề khá đau đầu đối với các doanh nghiệp trong quá trình vận hành nồi hơi phục vụ sản xuất. Tùy vào từng loại nguyên liệu đốt mà cách xử lý khói thải lò hơi sẽ có những yêu cầu kỹ thuật và thiết bị khác nhau để đảm bảo không khí đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

   

  Đặc tính của khói thải lò hơi


  Khí thải lò hơi được chia làm 3 loại như sau:

  Khí thải lò hơi đốt bằng củi: Khói + tro bụi + CO2
  Khí thải lò hơi đốt bằng than: Khói + tro bụi +CO +CO2+SO2+SO3+ NOx
  Khí thải lò hơi đốt bằng dầu: Khói + tro bụi+ CO+CO2+SO2+SO3+NOx


  Khói thải lò hơi đốt bằng củi


  Nhiệt độ dòng khí thải ra ở ống khói vẫn cao khoảng 120 – 150 oC, phụ thuộc vào cấu tạo của lò. Thành phần khí thải chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một số ít tro bụi do không cháy hết theo dòng không khí.

  Thành phần bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thướt hạt từ 500um, nồng độ dao động trong khoản tử 200-500mg/m3.

   

  Khói thải lò hơi đốt bằng than


  Thành phần khí thải lò hơi đốt than đá chủ yếu bụi CO2, CO, SO2 và NOx do hóa chất có trong than kết hợp với oxy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh có trong than = 0,5% và khí thải SO2 nồng độ khoản 1.333 mg/m3.

  Bụi trong khí thải lò hơi là một tập hợp các chất rắn có kích thướt khác nhau từ vài micrômét tới vài trăm micrômét.

   

  Khói thải lò hơi đốt bằng dầu FO


  Trong việc xử lý khí thải của lò hơi đốt dầu FO người ta thường thấy các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước và một lượng khí nhỏ là tro và bụi lẫn lộn do cháy không hết. Thường lượng khí thải lò hơi ít bị thay đổi.

   

  Quy trình xử lý khói thải lò hơi
  Sơ đồ công nghệ xử lý

   

   

  Sơ đồ công nghệ xử lý khói thải lò hơi (nồi hơi) công nghiệp

   

   

  Nguyên lý hoạt động: Khí thải được đưa vào tháp xử lý, tiếp xúc với dung dịch làm sạch. Thông qua sự tiếp xúc này các chất ô nhiễm trong khí thải được hấp thụ, trộn lẫn vào dung dịch và được loại bỏ.

  Thuyết minh dây chuyền

  Dòng khí thải sau quá trình sản xuất chứa bụi sẽ được thu về hệ thống xử lý. Tại đây dòng khí và bụi được đưa qua tháp giải nhiệt trước khi vào Xyclon. Sau đó được đưa vào Xyclon theo phương tiếp tuyến để tách phần lớn tro bụi, muội than dưới tác dụng của lực ly tâm và trọng lực, các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va chạm vào thân thiết bị và mất quán tính rơi xuống đáy Xyclon định kỳ được thu ra ngoài.

  Sau đó dòng khí và bụi sẽ qua thiết bị lọc túi vải, các hạt bụi có kích thước lớn hơn kích thước của vật liệu lọc sẽ được giữ lại các hạt bụi có kích thước bé hơn kích thước vật liệu sẽ đi qua, định kỳ sẽ tiến hành giũ bụi và thu bụi ra ngoài.

  Dòng khí sau khi đã sạch bụi sẽ tiếp tục quá trình xử lý SO2, NOx nhờ tháp hấp thụ bằng dung dịch hấp thu (xút), tại đây dòng khí được đưa vào tháp từ phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ đi từ trên xuống khi dòng khí và dung dịch hấp thụ gặp nhau sẽ tiến hành quá trình phản ứng hóa học loại bỏ khí SO2, NOx ra khỏi dòng thải.

   

  Khí đi ra khỏi thiết bị hấp thu là không khí sạch được thải ra môi trường bên ngoài đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

  Tư vấn – Thiết kế – Thi công hệ thống xử lý khói thải lò hơi (nồi hơi) công nghiệp
  Công ty TNHH Ánh Bình Minh Boiler luôn mang lại những công nghệ xử lý khí thải những giải pháp và sản phẩm với tính năng vượt trôi, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường.

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, Ánh Bình Minh Boiler sẽ đưa ra các phương án và giải pháp xử lý khí thải lò hơi với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất.

  Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0933 865 768 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất!

  Chia sẻ: